TRUNG TÂM KTTH-HN SÔNG HINH ************ mail: ktthhn.songhinh@phuyen.edu.vn
 

Từ 1/1/2010, HSSV đóng BHYT bằng 3% mức lương tối thiểu  
[ 17-09-2009- ]  

Hỗ trợ 30 - 50% cho HS-SV thuộc diện nghèo

Bà Tống Thị Song Hương, Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) cho biết: Từ 1/10/2009, các đối tượng tham gia BHYT bắt buộc theo lộ trình. Trẻ em dưới 6 tuổi bắt đầu thực hiện theo quy định của Luật là tổ chức KCB thông qua hình thức BHYT thay cho hình thức thực thanh thực chi. Tuy nhiên, đối với trẻ từ 6 tuổi đến 7 tuổi (tuổi đi học, được mua thẻ BHYT tự nguyện, HSSV) muốn được KCB thì cần phải mua thẻ BHYT tự nguyện tại chính quyền địa phương.

Mức đóng BHYT cũng sẽ tăng 1,5 lần so mức đóng hiện hành, được xác định là 4,5% mức tiền tối thiểu hằng tháng; HSSV bằng 3% mức lương tối thiểu. Ngân sách nhà nước đảm bảo hỗ trợ cho một số đối tượng người nghèo, người có công, người cao tuổi... từ 30-50%. Luật quy định người tham gia BHYT có quyền lựa chọn nơi đăng ký KCB ban đầu, chủ yếu từ tuyến xã, huyện. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, các cơ sở y tế ban đầu đó khó có thể đáp ứng nhu cầu KCB của người dân. Do đó, Bộ Y tế đang xem xét lại các cơ sở KCB trong hệ thống y tế hiện nay, đặc biệt là các cơ sở y tế vùng sâu, vùng xa. Sở Y tế các địa phương lên danh sách các cơ sở y tế có đủ điều kiện để KCB cho người dân, nếu không người dân sẽ được đăng ký ở những cơ sở y tế tuyến huyện, tỉnh. Chi phí 1 lần KCB thấp hơn 97.500đồng sẽ được thanh toán 100%. Đối với chi phí khám bệnh 1 lần vượt quá 97.500đ thì Quỹ sẽ thanh toán 95% chi phí KCB cho các nhóm đối tượng: người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Người bệnh đồng chi trả 5% phí còn lại. Quỹ thanh toán 80% chi phí KCB đối với các đối tượng khác, người bệnh đồng chi trả 20% còn lại. Tổng mức thanh toán không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu cho mỗi lần sử dụng dịch vụ, khoảng 26 triệu đồng.

Bà Tống Thị Song Hương thừa nhận, việc người bệnh cùng chi trả 20% được áp dụng từ ngày 1/10 tới là hơi dồn dập, sẽ nảy sinh nhiều vấn đề bất cập. Tuy nhiên, số thẻ BHYT được phát hành từ 1/10 tới để được áp dụng theo Luật chưa nhiều và số thẻ BHYT được cấp từ 1/10 trở về trước, khoảng 35 triệu người vẫn thực hiện theo NĐ 63 trước kia.Về quản lý và sử dụng Quỹ BHYT, Luật quy định các cơ sở y tế KCB sử dụng 60% kết dư để phục vụ khám chữa bệnh BHYT tại địa phương. Nhưng việc này sẽ tạo ra hiện tượng rút ruột Quỹ BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh bằng việc nâng giá thuốc, kê đơn thuốc khống, trong khi đó người dân lại phải chịu chi phí 20%. Ông Phạm Lương Sơn, Phó Ban giám định chính sách BHYT, BHXH VN cho rằng, hiện các địa phương đã tăng cường công tác thanh kiểm tra tại các bệnh viện và phát hiện nhiều sai phạm trong kê đơn thuốc BHYT, chỉ định phẫu thuật BHYT. Do đó, BHXH đang áp dụng và triển khai 3 nhóm giải pháp: Thay đổi phương thức thanh toán từ thanh toán thực thanh thực chi sang thanh toán định xuất. Đến năm 2011, 30% cơ sở KCB tuyến huyện sẽ thanh toán bằng hình thức này. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ dẫn đến hiện tượng là các cơ sở KCB tuyến dưới giữ bệnh nhân BHYT dù không có khả năng điều trị. Tới đây, BHXH sẽ ban hành quy trình giám định về BHYT tại các cơ sở KCB từ kê đơn thuốc, chỉ định phẫu thuật đến xác định bảo hiểm tai nạn giao thông... Tăng cường nhân lực giám định viên là các bác sĩ, dược sĩ và có thể là cả luật sư để đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Tổ chức tốt việc KCB bằng BHYT

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Chỉ thị 38-CT/TW về đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới. Chỉ thị này nêu ra những hạn chế còn tồn tại như: Tỷ lệ dân số tham gia chưa nhiều. Số người tham gia BHYT tự nguyện chủ yếu là người có bệnh mãn tính và người có nguy cơ mắc bệnh cao; Mức đóng bảo hiểm của các đối tượng chưa tương xứng với mức độ gia tăng của chi phí khám bệnh, chữa bệnh cùng với tình trạng lạm dụng thuốc, lạm dụng kỹ thuật cao dẫn đến vỡ quỹ. Thái độ phục vụ của nhân viên y tế và thủ tục hành chính trong KCB bằng BHYT gây phiền hà, bức xúc cho người dân...

Do vậy, để Luật BHYT đi vào cuộc sống, Ban Bí thư TW Đảng đưa ra 6 yêu cầu đối với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân cần thực hiện tốt để chính sách BHYT thực sự góp phần đảm bảo an sinh xã hội và công bằng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân như nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT; Tổ chức thực hiện các chính sách BHYT trong đó nhấn mạnh việc phải xác định chỉ tiêu về dân số tham gia BHYT khi xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cấp cơ sở; Hoạt động truyền thông về BHYT cần tập trung vào các đối tượng nông dân, người cận nghèo, học sinh, sinh viên, các chủ sử dụng lao động, nhất là các chủ doanh nghiệp tư nhân; Tăng cường quản lý Nhà nước về BHYT và quản lý Quỹ BHYT, đảm bảo cân đối giữa thu-chi quỹ; Tổ chức tốt việc khám bệnh, chữa bệnh BHYT; Phát động cuộc vận động toàn dân tham gia BHYT và chuẩn bị lộ trình tiến đến BHYT bắt buộc trong những năm tiếp theo.

(Theo GD&TĐ)

 

Các tin khác
Thông báo kế hoạch thi Anh văn, Tin học trình độ A,B [ 24-12-2009 ]
Phú Hòa tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng chống tội phạm trong trường học [ 25-09-2009 ]
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trong Đối thoại trẻ tháng 9: Quan trọng là trả lời được câu hỏi “Sống để làm gì?” [ 25-09-2009 ]
Thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh Trung học khu vực phía Nam và Trung bộ [ 24-09-2009 ]
Trao 80 suất học bổng Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam năm học 2008-2009 [ 18-09-2009 ]
THÔNG BÁO KHẨN: Thay đổi lịch trao giải thưởng “HOA TRẠNG NGUYÊN" [ 16-09-2009 ]
THÔNG BÁO MỜI THẦU [ 14-09-2009 ]
TƯ LIỆU TÌM HIỂU NHỮNG SỰ KIỆN LỊCH SỬ PHÚ YÊN (1945-1975) [ 14-09-2009 ]
Tập huấn chương trình hỗ trợ đổi mới quản lý giáo dục [ 14-09-2009 ]
Toàn tỉnh đã có 14 ca nhiễm cúm A (H1N1) [ 01-09-2009 ]
 
      THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT
      TIN TỨC- SỰ KIỆN MỚI
+ Thông báo kế hoạch thi Anh văn, Tin học trình độ A,B
+ Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân trong Đối thoại trẻ tháng 9: Quan trọng là trả lời được câu hỏi “Sống để làm gì?”
+ Thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh Trung học khu vực phía Nam và Trung bộ
+ Phú Hòa tổ chức Hội thi tuyên truyền phòng chống tội phạm trong trường học
+ Trao 80 suất học bổng Vinamilk – Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam năm học 2008-2009
+ Từ 1/1/2010, HSSV đóng BHYT bằng 3% mức lương tối thiểu
+ THÔNG BÁO KHẨN: Thay đổi lịch trao giải thưởng “HOA TRẠNG NGUYÊN"
 
      DANH NGÔN
  "Thực hành khiến cho thành thạo, thành thạo khiến cho tự tin. Học sinh mà tự tin thì hứng thú, hứng thú khi học thì đạt kết quả tốt".             Kumon (Nhật)  
   
  "Nghĩ sâu thì ý xa, ý xa thì lý mạnh, lý mạnh thì lời nhiều, lời nhiều thì văn hay”.            Lê Quý Đôn  
   
  "Chúng ta đừng bằng lòng chờ đợi những gì sẽ xảy ra, mà hãy quyết tâm làm cho những điều xảy ra đúng hiện thực".  P.Marshall  
   
  Câu nói như mũi tên, không nên bắn bậy, đã lọt vào tai ai, không tài nào rút ra được nữa”.            Lục Tài Tử  
   
  "Theory is grey, but the tree of life is evergreen". Goethe  
   
 
      THÔNG TIN QUẢNG CÁO
 
      THÔNG TIN TRUY CẬP
210092